Chọn trang

Việc quản lý suất ăn cho nhân công thường mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Tại các khu sản xuất, nhằm đảm bảo an toàn, tính công bằng cho mỗi lao động; hiện nay các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra suất ăn cho nhân viên.

Có từ 100 đến hàng chục nghìn lao động, chính vì thế yêu cầu quản lý đặt ra cho đơn vị là rất lớn. Doanh nghiệp vừa phải đáp ứng được điều kiện an toàn thực phẩm cho công nhân vừa phải đáp ứng được việc kiểm soát chất lượng thức ăn trong ngày.

Như vậy, vấn đề cần đặt ra đó chính là doanh nghiệp phải đưa ra được giải pháp kiểm soát suất ăn một cách chi tiết, cụ thể nhất. Đó là giải pháp gì, cùng tham khảo thông tin bên dưới.

Quản lý suất ăn trong bếp ăn

Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp trong bếp ăn công ty

Quản lý suất ăn công nghiệp bằng cách thủ công không đem lại hiệu quả cao

 • Ngoài những nhân công nội bộ, hàng ngày công ty luôn phải đón tiếp sự ra vào của những khách hàng, nhà thầu hay nhân viên thuê ngoài. Điều này dẫn đến việc khó kiểm soát suất ăn cho những nhân viên;
 • Thông thường thời gian thống kê suất ăn, phát phiếu và tổng hợp dữ liệu làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết công việc;
 • Nếu không có sự kiểm soát phiếu ăn, tình trạng một người ăn có thể nhận không chỉ 1 phần ăn là điều dễ dàng xảy ra; sẽ làm số suất ăn tăng lên không kiểm soát được;
 • Chính vì nguyên nhân số suất ăn tăng lên ngoài kiểm soát sẽ khiến cho nhà ăn bị động trong việc chuẩn bị nguyên liệu, bởi số lượng chuẩn bị khác với dự báo;
 • Vì việc có thể ăn nhiều lần, một số nhân viên cảm thấy phúc lợi của mình bị ảnh hưởng và sẽ có tâm lý muốn kết thúc giờ làm sớm để đi ăn.

Tổng hợp các nguyên nhân trên sẽ làm cho chất lượng công việc và năng suất bị giảm sút dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp giảm. Do đó, nên lựa chọn một giải pháp mới để thay đổi phương pháp kiểm soát hiện thời doanh nghiệp đang sử dụng.

Giải pháp kiểm soát phiếu ăn nhà máy – ICMS

ICMS là hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp (Canteen Meal – ticket Solution) trong nhà ăn dành cho nội bộ công nhân viên của doanh nghiệp.

Hệ thống giúp kiểm soát được việc ai đã lấy các khẩu phần ăn, qua đó chống lãng phí và nâng cao chất lượng bữa ăn. Bên cạnh đó, nó còn tự động thống kê các báo cáo có liên quan, giúp việc quản lý trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, ICMS còn có thể tích hợp được với phần mềm quản lý nhân sự (HRM) để đồng bộ thông tin nhân viên, danh sách phòng ban, lịch làm việc hoặc số lượng thức ăn, v.v.

Đồng thời giải pháp còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể quản lý được việc phát – nhận quà hoặc việc nhân viên nhận sữa (đối với những nơi sản xuất: phần sữa là khẩu phần bổ sung cho những nhân công làm việc vào ca đêm, nhằm bồi dưỡng sức khỏe).

2 chức năng chính của phần mềm quản lý suất ăn (ICMS)

Chức năng đăng ký và báo cáo

 • Thiết lập quy định về số lần ăn của mỗi người trong một ca ăn;
 • Thiết lập thời gian được ăn theo ca làm việc;
 • Đăng ký cơm cho khách;
 • Thống kê, báo cáo những vi phạm so với quy định đã thiết lập trên phần mềm;
 • Thống kê tổng số suất ăn trên từng  ca ăn/ phòng ăn;
 • Tích hợp dữ liệu với phần mềm nhân sự.

Chức năng kiểm soát tại canteen

 • In phiếu ăn;
 • Hiển thị số phiếu ăn.

Lợi ích khi sử dụng giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp

Khi xây dựng và lắp đặt hệ thống phần mềm kiểm soát suất ăn công nghiệp, doanh nghiệp sẽ thu được những lợi ích đáng kể như:

 • Tiết kiệm thời gian tối đa cho phòng hành chính, giảm thời gian phát phiếu/ làm phiếu;
 • Tính bảo mật cao do không thể tự làm giả phiếu ăn;
 • Giải pháp kiểm soát suất ăn hàng ngày kết hợp với chấm công nhân viên và tự động lập kế hoạch. Điều này giúp đưa ra được chính xác số lượng suất ăn hàng ngày của nhân công theo từng ca làm việc;
 • Hệ thống kiểm soát suất ăn thông minh. Nhân viên có thể chọn cửa có đồ ăn nào mình muốn ăn. Hình thức nhận dạng bằng thẻ hoặc quét vân tay để xác nhận đã lấy thành công được thức ăn.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay như Kinh Đô,TBS, Pepsico đều đã áp dụng giải pháp ICMS vào việc quản lý suất ăn công nghiệp, từ đó kiểm soát, tránh được thất thoát và tiết kiệm thời gian làm phiếu ăn của phòng nhân sự. Trong thời đại 4.0, nhiều doanh nghiệp luôn gặp khó khăn và muốn giải quyết vấn đề kiểm soát suất ăn nhanh hơn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực giải pháp nhân sự, chấm công. Tinh Hoa tự hào là lựa chọn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho mình.