Chọn trang

Lương 3P được đánh giá là hệ thống lương chuẩn quốc tế, đảm bảo sự công bằng cho cả hai bên: về phía doanh nghiệp có thể giữ chân nhân tài và không lãnh phí ngân sách cho người không có năng lực; còn phía người lao động nhận về số tiền xứng đáng với công sức bỏ ra. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn hệ thống lương 3P là gì? Cách triển khai hệ thống lương 3P hiệu quả nhất. 

1. Hệ thống lương 3P là gì? 

3P là tên viết tắt của Position, Person và Performance, trong đó:

 • P1 (Position): Trả lương cho vị trí công việc (bằng cấp, chức vụ).
 • P2 (Person): Trả lương cho con người giữ vị trí công việc (thâm niên, năng lực, thái độ).
 • P3 (Performance): Trả lương cho thành tích của người giữ vị trí công việc (dựa vào kết quả công việc).

hệ thống lương 3P

Cấu trúc lương trong hệ thống lương 3P 

2. Cách tính lương theo hệ thống 3P

P1 – Position: Vị trí làm việc

Đây là mức lương trả cho vị trí làm việc, nghĩa là doanh nghiệp bỏ ra số tiền hàng tháng để trả cho chức danh đó. Để xác định khung lương cho vị trí, bộ phận nhân sự phải dựa trên “giá cả” mà thị trường lao động chung đang trả, thường sẽ tương đương trong hầu hết các doanh nghiệp (Ví dụ: 6-8 triệu đồng/tháng). Vị trí càng cao thì mức lương sẽ càng cao. 

Tiêu chí để đánh giá P1:

 • Tính chất & nội dung công việc tại vị trí đó.
 • Áp lực & trách nhiệm công việc
 • Điều kiện làm việc.
 • Trình độ giáo dục (trung cấp, đại học, thạc sỹ,…)

P2 – Person: Năng lực cá nhâ

Doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động giữ vị trí công việc theo năng lực của họ. Những người tài sẽ được nhận hậu đãi, còn những nhân viên còn hạn chế về năng lực phải cố gắng trau dồi bản thân hơn.  

Tiêu chí để đánh giá P2:

 • Năng lực chuyên môn: Năng lực này bao gồm nhiều cấp độ khác nhau, phụ thuộc vào trình độ chuyên môn ((junior, senior,…) để công ty đưa ra rank lương phù hợp.
 • Kỹ năng mềm: Ví dụ: Khả năng lãnh đạo, thành thạo tin học văn phòng, Ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, hùng biện, thuyết trình…Doanh nghiệp đề cao tiêu chí nào thì sẽ áp dụng lương cho tiêu chí đó dựa trên thị trường chung.
 • Ý thức làm việc : Ngoài năng lực ra thì mức lương của nhân viên sẽ phụ thuộc vào thái độ làm việc. Một trong số những tiêu chí đánh giá ý thức cá nhân là sự chuyên cần, hoàn thành công việc đúng hạn…

P3 – Performance: Hiệu suất, năng suất, hiệu quả làm việc 

Đây là phần lương mà doanh nghiệp trả cho những gì kết quả mà nhân viên đạt được trong quá trình làm việc.

Các tiêu chí đánh giá P3 có thể kể đến như:

 • Doanh số, doanh thu mỗi tháng/quý của từng cá nhân, từng bộ phận như bán hàng, kinh doanh, marketing, sản xuất…
 • Số đầu việc được giao đã hoàn thành trong tháng: Đó là những nhiệm vụ, công việc phải làm trong những bộ phận hỗ trợ, phụ trợ giúp các bộ phận khác tạo ra doanh thu (gọi là doanh thu gián tiếp).
 • Chất lượng công việc: Có thể là vượt KPI doanh thu đặt ra, đề xuất được những phương án tối đa năng lực làm việc, đồng thời giảm chi phí cho sản phẩm lỗi, hỏng, ít giá trị. 

hệ thống lương 3P

Các tiêu chí đánh giá từng P trong hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P tạo ra một môi trường trọng dụng nhân tài và có chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực và thành tích của nhân viên, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thể hiện bản thân – một nhu cầu ở mức cao trong tháp Maslow, vốn hay được ứng dụng trong quản trị nhân sự. Trên cơ sở đó đó, phần mềm tính lương HRPRO7 của công ty Giải Pháp Tinh Hoa đã được phát triển để hỗ trợ doanh nghiệp đo lường hiệu quả, tính lương theo 3P tối ưu nhất. 

3. Lý do nên chọn phần mềm nhân sự tiền lương HRPRO7 của GPTH 

Phần mềm nhân sự tiền lương ezHR9 có thể thực hiện tất cả các bảng tính về lương và thu nhập, trích xuất dữ liệu bảng tính lương ra mẫu lương cá nhân, bảng chi tiết, bảng tổng hợp, hệ thống account và trung tâm chi phí để máp chi phí vào ERP. Hoặc tổng hợp chi phí import vào phần mềm kế toán. 

Phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7

Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian; giảm sai sót trong quá trình tính công, chấm lượng; quản lý hiệu quả các công việc phát sinh của doanh nghiệp; sử dụng dễ dàng trong việc phân tích, hoạch định quỹ lương với các dữ liệu đã lưu trữ,…

Nếu muốn được tư vấn sử dụng hệ thống quản lý nhân sự, bạn có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa qua hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như). Rất hân hạnh được phục vụ Quý doanh nghiệp!