Chọn trang

Để hiểu đầy đủ về khóa điện tử là gì và chúng hoạt động như thế nào, chúng ta cần xem xét các hoạt động kỹ thuật của chúng, so sánh với khóa thông thường về ưu điểm và nhược điểm của chúng là gì, liệu chúng có an toàn và các loại khóa khác.

Khóa điện tử là gì?

Khóa điện tử hoạt động bằng một trong hai phương pháp. Loại thứ nhất là khóa điện từ, loại thứ hai là sự cải tiến của hệ thống khóa truyền thống.

Khóa điện tử

Khóa điện tử

Một khóa điện từ (electromagnetic lock) sử dụng một nam châm mạnh mẽ và một tấm phần ứng. Một dòng điện được truyền qua nam châm, kẹp vào tấm phần ứng. Không có đòn bẩy, núm, chân hoặc các bộ phận chuyển động khác trong một trong những hệ thống này.

Một số hệ thống khóa điện tử cải tiến của khóa truyền thống. Họ sử dụng đầu vào điện để di chuyển chốt vào vị trí để cố định hoặc mở cửa. Có một số loại khóa khác nhau nhưng tất cả đều sử dụng cùng một nguyên tắc.

Khóa điện tử là một cách để thay thế chìa khóa hoặc thêm các tính năng tự động hóa bổ sung, như khóa hoặc mở khóa từ xa. Mặc dù phổ biến nhất được tìm thấy trên xe hơi, nhiều nhà cung cấp bảo mật tiên tiến đang cung cấp khóa cửa điện tử cho gia đình và doanh nghiệp.

Cách khóa điện từ hoạt động 

Khi một dòng điện được truyền qua một nam châm điện, một thứ gọi là từ thông được tạo ra. Nếu nam châm điện được bao phủ trong kim loại, từ thông này sẽ trở nên mạnh hơn. Khi nam châm điện được bọc kim loại (gắn vào cửa) tiếp xúc với tấm phần ứng (gắn với khung cửa) và bật, nó thu hút tấm phần với lực rất lớn, khóa cửa.

Khóa điện tử - Maglock

Khóa điện từ (electromagnetic lock)

Cách khóa có gắn bộ phận điện hoạt động

Trong một khóa truyền thống, một chốt hoặc đòn bẩy trong cửa trượt vào vị trí trong khung cửa và được giữ ở đó bởi một loạt các chốt trong chính khóa. Khi một phím được chèn, các chân được di chuyển theo một thứ tự cụ thể cho phép di chuyển hoặc chốt hoặc chốt, khóa hoặc mở khóa cửa. 

Có những hệ thống điện sử dụng động cơ rất nhỏ để bảo đảm hoặc giải phóng bu-lông hoặc chốt trong khóa. Các hệ thống này thường sử dụng một cái gì đó không phải là chìa khóa để bảo đảm hoặc giải phóng bu-lông.

Trong cả hai hệ thống, không cần khóa truyền thống. Các phương pháp khác như thẻ khóa, máy quét sinh trắc học hoặc thẻ RFID được sử dụng để hướng dẫn một máy tính nhỏ trong cơ chế khóa gửi cho hệ thống điện hướng dẫn khóa hoặc mở khóa cửa.

Sự khác biệt giữa khóa điện từ và khóa thông thường

Một trong những khác biệt chính giữa hệ thống khóa điện và khóa truyền thông là các loại khóa trước đây phải sử dụng tổ hợp chìa khóa để khóa và mở khóa cửa. Một hệ thống khóa điện có thể chấp nhận một tín hiệu điện cụ thể có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

So sánh khóa điện tử

Khóa điện tử so với các loại khóa khác

Sinh trắc học là một phương pháp phổ biến và an toàn cho phép truy cập vào khóa. Một máy tính nhỏ được cài đặt trên khóa. Kèm theo máy tính là một máy quét lấy thông tin của người dùng, dấu vân tay hoặc hình ảnh của khuôn mặt và so sánh nó với thông tin mà nó đã lưu trữ. 

Nếu một người có quyền truy cập vào khóa, một bản ghi thông tin sinh trắc học của họ sẽ được máy tính tìm thấy và nó sẽ gửi tín hiệu phát hành đến khóa. Đây là một trong những phương pháp kiểm soát truy cập an toàn nhất vì nó theo dõi chính xác ai đã mở khóa và khi nào. 

Hệ thống mật khẩu hoặc mật mã sẽ có bàn phím số được gắn vào chúng. Khi ai đó nhập một chuỗi số hoặc chữ cái, máy tính sẽ so sánh đầu vào với mã được lưu trong bộ nhớ của nó. Nếu mã được nhập và mã trong bộ nhớ giống nhau, máy tính sẽ gửi tín hiệu khóa hoặc mở khóa đến khóa.

Chip RFID là một trong những phương pháp bảo mật khóa phổ biến nhất. Đây là một thiết bị rất nhỏ có thông tin được lưu trữ trên đó, có thể được đọc bởi đầu đọc RFID. Do kích thước của chúng, chip RFID có thể được gắn vào thẻ từ mà nhân viên có thể cần mang theo. 

Một đầu đọc RFID được gắn vào máy quét  của khóa điện tử, nó quét khu vực xung quanh nó để tìm chip RFID với thông tin chính xác. Một khi nó tìm thấy một con chip ở một khoảng cách nhất định sẽ gửi tín hiệu đến khóa để mở cửa.

Đây là những thông tin cơ bản và quan trọng nhất mà người dùng cần biết về hệ thống khóa điện tử. Hệ thống giúp người dùng tự động hóa, kiểm soát được các hoạt động ra vào trong các công ty, doanh nghiệp. Khóa điện tử đang được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng vào hệ thống quản trị nhân lực của mình để giúp nâng cao tính an toàn bảo mật và dễ dàng chấm công nhân viên trong doanh nghiệp.