Chọn trang

Để giảm bớt căng thẳng cho nhân viên của mình, nhiều doanh nghiệp đang khuyến khích người lao động sử dụng các ngày nghỉ phép của họ, bất chấp đại dịch hạn chế lựa chọn đi lại của họ.

Bắt nhân viên sử dụng ngày nghỉ phép đã là một thách thức đối với nhiều nhà tuyển dụng, đến nỗi một số nhà tuyển dụng đang tạo ra những ngày nghỉ cụ thể của công ty để đảm bảo sức khỏe tinh thần và ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên. Thực tế là xu hướng người lao động không tận dụng các quyền lợi trong kỳ nghỉ không có gì mới, nó chỉ đơn thuần được khuếch đại bởi thực tế là mọi người đang làm việc nhiều giờ hơn trong một môi trường ngày càng căng thẳng.

Không có gì lạ khi thấy mọi người không sử dụng những ngày nghỉ của mình. Bắt mọi người có thời gian đi nghỉ là một vấn đề văn hóa, nhưng nó cũng có thể liên quan đến loại lợi ích kỳ nghỉ được cung cấp.

Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng việc tăng số ngày nghỉ phép được đánh giá cao như các lựa chọn làm việc tại nhà, giờ giấc linh hoạt và lợi ích tốt hơn, mặc dù những con số đó có thể đã thay đổi sau khi có COVID-19. Bất kể là nhân viên có truyền thống coi trọng ngày nghỉ phép đến vậy, tại sao họ lại cảm thấy dằn vặt khi sử dụng chúng?

Đối với một số người, áp lực của tổ chức xung quanh công việc họ làm khiến họ cảm thấy như thể họ không thể nghỉ. Cảm giác về nghĩa vụ phải ở đó hoặc cảm giác tội lỗi rằng họ sẽ không ở đó khi cần thiết có thể khiến họ cảm thấy quá tải.

Đối với những người khác, vấn đề có thể nằm ở việc họ không biết . Trong mọi trường hợp, thực tế là việc có thể dành thời gian để tăng năng suất và thúc đẩy sự tương tác đã được ghi nhận rõ ràng. Vì vậy, để giúp bạn tăng khả năng nhân viên của bạn tận dụng lợi ích này, đây là 5 lợi ích để bổ sung vào trong chính sách nghỉ phép của bạn.

5 Lợi ích thúc đẩy nhân viên sử dụng ngày nghỉ phép

Tiền lương hàng năm

Thay vì ngồi chơi ở nhà thì nhiều người chỉ muốn tiếp tục làm việc. Tất nhiên, điều này làm giảm giá trị kỳ nghỉ như một lợi ích và làm tăng nguy cơ nhân viên bị kiệt sức hoặc nghỉ việc.

ngày nghỉ phép

Nhân viên bị stress do cố gắng tiếp tục làm việc

Để giúp nhân viên có đủ tiền đi nghỉ và khuyến khích nghỉ ngơi, một số công ty cung cấp tiền trợ cấp hàng năm. Điều này có thể tùy thuộc vào một số điều kiện, bao gồm thời gian nhân viên đã làm việc với công ty hoặc yêu cầu nhân viên đặt một kỳ nghỉ để nhận được tiền trợ cấp. Khoản đầu tư sẽ chứng minh giá trị khi nhân viên trở lại sau kỳ nghỉ của họ, sảng khoái và sẵn sàng làm việc.

Khuyến khích thời gian nghỉ

Mặc dù tiền lương khá ổn, nhưng tiền để tiêu có thể không phải là động lực để nghỉ. Những kiểu người nghiện công việc có thể cần một sự thúc đẩy khác dưới hình thức khuyến khích đi nghỉ. 

Một ví dụ điển hình về điều này là 500 đô la tiền lương bổ sung hàng năm mà Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ trả cho nhân viên để sử dụng tất cả các ngày nghỉ của họ, một chính sách khi được thực hiện, đã tăng số lượng nhân viên sử dụng ngày nghỉ của họ từ 19% lên 91%.

Cung cấp thời gian nghỉ 

cung cấp thời gian nghỉ ngơi về sức khỏe tinh thần cần thiết mà nhiều nhân viên yêu cầu, tuy nhiên, lợi ích này thường nên được áp dụng cho những nhân viên đã làm việc cho công ty trong thời gian dài. Nhiều công ty làm điều này cung cấp một kỳ nghỉ phép ít nhất ba năm một lần. Đặc quyền này khuyến khích và khen thưởng những nhân viên trung thành thay vì mang lại lợi ích cải thiện cho những người vừa bước qua cửa.

ngày nghỉ phép

Những nhân viên có thể tận dụng ngày nghỉ phép có xu hướng biết ơn, cảm thấy được khen thưởng và công ty có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

Dịch vụ Lập kế hoạch Chuyến đi hoặc Phần thưởng

Một vấn đề mà nhân viên phải đối mặt khi họ cân nhắc lựa chọn kỳ nghỉ là thời gian và công việc cần thiết để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ. Đối với nhiều người, việc đó mất quá nhiều thời gian và mệt mỏi. Để giúp họ, các công ty có thể cung cấp dịch vụ lập kế hoạch chuyến đi như một lợi ích để giúp nhân viên tìm kiếm các chuyến bay và khách sạn có giá hợp lý gắn liền với các lợi ích khác mà công ty cung cấp.

ngày nghỉ phép

Vừa công tác vừa du lịch

Một cách khác để làm điều này chính là định nghĩa lại việc đi công tác để kết hợp du lịch cá nhân vào đó bằng cách kéo dài các chuyến đi đến các địa điểm mà nhân viên đã đi công tác. Mặc dù việc đi công tác đang bị hạn chế nhưng đó là điều cần xem xét khi du lịch trong nước ổn định và khi cuộc sống bắt đầu trở lại như bình thường.

Chương trình kỳ nghỉ

Bất kể bạn đầu tư bao nhiêu vào một chính sách PTO tốt, sẽ có nhân viên không sử dụng chính sách đó và những người khác cảm thấy nó vẫn chưa đủ. Mặc dù không có kế hoạch cụ thể nào sẽ khiến mọi người hài lòng, nhưng việc tăng cường mức độ linh hoạt cho nhân viên sử dụng nó và những cách họ có thể sử dụng nó có thể hữu ích. 

Một ví dụ sẽ là chương trình mua hoặc bán trong đó nhân viên có thể mua thêm số ngày nghỉ phép hoặc bán thời gian nghỉ phép mà họ không sử dụng trở lại công ty để đổi lấy các lợi ích khác như chăm sóc trẻ em hoặc đặc quyền về hưu.

Ứng dụng giúp theo dõi ngày nghỉ phép

Cách tốt nhất để giúp nhân viên có thể chủ động sử dụng các ngày nghỉ phép của mình đó chính là cho họ khả năng theo dõi chi tiết những ngày phép đó. Ứng dụng chấm công ezHR APP của Tinh Hoa giúp nhân viên có thể nhanh chóng thực hiện các công việc liên quan đến nhân sự như chấm công, đăng ký tăng ca, đăng ký nghỉ phép và theo dõi các thông tin này một cách dễ dàng.

chấm công trên điện thoại bằng mobile app_1

Chỉ với vài thao tác đơn giản, nhân viên đã có thể đăng ký thành công ngày nghỉ của mình. Các nhà quản lý có thể theo dõi và phê duyệt các ngày phép cho nhân viên, đảm bảo được sức khỏe tinh thần của nhân viên cũng như số lượng nhân viên hiện có để hoàn thành công việc. Hãy tìm hiểu thêm về ứng dụng để nhanh chóng đơn giản hóa các nghiệp vụ trong doanh nghiệp của mình.