Chọn trang

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp áp dụng mức lương cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân tài. Vậy lương cạnh tranh là gì? Tác dụng của lương cạnh tranh trong doanh nghiệp như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này!

Lương cạnh tranh là gì?

Giải đáp câu hỏi: lương cạnh tranh là gì? Bạn có thể hiểu cụ thể như sau:

Lương cạnh tranh là mức lương được các doanh nghiệp đưa ra với mức khá hấp dẫn. Mục đích là để chiêu mộ, thu hút những nhân tài. Dù ở thời kỳ nào, thì nhân sự luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Do đó, hoạt động thu hút và giữ chân nhân viên ưu tú luôn cần thiết, để doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Thế nhưng, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần đưa ra một mức lương cạnh tranh. Để các nhân viên chọn mình mà không phải là công ty của đối thủ. Bởi vì, các đơn vị khác cũng áp dụng hình thức mức lương cạnh tranh tương tự như vậy, để thu hút nhân tài về mình.

Lương cạnh tranh là gì 1

Doanh nghiệp áp dụng lương cạnh tranh để thu hút nhân tài

Hầu hết, các ứng viên tiềm năng đều biết được năng lực của mình đến đâu. Vì vậy, họ sẽ chỉ chấp nhận cống hiến cho những nơi biết tôn trọng giá trị của họ. Điều này được thể hiện cụ thể, thông qua mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho họ.

Hiểu một cách đơn giản hơn, là doanh nghiệp nào trả lương cao họ sẽ làm việc cho nơi ấy. Do đó, để chiêu mộ được nhiều nhân viên có khả năng, doanh nghiệp cần đưa ra một mức lương cạnh tranh hấp dẫn nhất.

Tác dụng của mức lương cạnh tranh trong doanh nghiệp

Như ở phần khái niệm đã nêu, mức lương cạnh tranh đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho doanh nghiệp. Cụ thể những tác dụng tuyệt vời đó, có thể kể đến như:

  • Tạo và thúc đẩy động lực làm việc cho nhân viên

Đơn giản thôi, nếu bạn làm ở một công ty mà nơi đó trả mức lương cạnh tranh. Thì chắc chắn, bạn sẽ có nhiều động lực để làm tốt công việc. Vì bạn thấy được mức lương và chế độ đãi ngộ của mình, tốt hơn nhiều so với những công ty khác ngoài thị trường.

Lương cạnh tranh là gì 2

Mức lương cạnh tranh giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc

Ngoài ra, với mức lương cạnh tranh bạn sẽ thấy bản thân được tôn trọng và được công nhận đúng mức. Dựa vào đó, bạn sẽ cảm thấy hăng hái làm việc hơn. Đồng thời, muốn đem hết kiến thức khả năng vốn có của mình, để cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

  • Chiêu mộ, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng

Hầu hết các ứng viên khi tìm việc làm, đều dành nhiều sự quan tâm đến mức lương mà doanh nghiệp chi trả. Nếu doanh nghiệp của bạn, đưa ra một mức lương hấp dẫn, cao hơn so với mặt bằng chung của các công ty khác. Thì hiển nhiên, nhân tài sẽ nườm nượp tìm đến xin ứng tuyển. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không đưa ra một con số rõ ràng khi nói về lương cho cho các ứng viên. Vì điều đó, sẽ khiến ứng viên không muốn đến phỏng vấn, nếu mức lương đó thấp hơn mong muốn của họ. 

Tuy nhiên, tiền lương là quyền lợi người lao động được hưởng. Nếu doanh nghiệp tuyển dụng mà không thông báo rõ ràng mức lương, thì khó có thể thu hút được nhân tài. Vậy nên, doanh nghiệp cần đưa ra một mức lương cạnh tranh rõ ràng và rành mạch. Để nhanh chóng gây ấn tượng cho các ứng viên có khả năng chuyên môn giỏi.

  • Duy trì sự ổn định số lượng và chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp

Trong mọi thời điểm, chế độ lương luôn là điều quan tâm hàng đầu của người lao động. Nếu doanh nghiệp không đưa ra mức lương hợp lý thì sẽ dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Khi nhân viên công ty không nhận được mức lương xứng đáng, họ sẽ cảm thấy chán nản, không có tinh thần làm việc. Chưa kể đến việc, họ có những hành động chống đối, làm việc thiếu trách nhiệm ảnh hưởng sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Việc này, về lâu dài sẽ khiến công ty bị ảnh hưởng uy tín, chậm phát triển và không có nhiều lợi nhuận.

Lương cạnh tranh là gì 3

Mức lương cạnh tranh giúp duy trì ổn định nhân sự cho doanh nghiệp 

Ngoài ra, khi không nhận được mức lương xứng đáng. Nhân sự cũng sẽ dần rời bỏ công ty, để tìm một nơi khác trả lương tốt hơn. Và như thế, công ty sẽ dần mất đi những nhân sự chủ chốt, có khả năng,… Nếu không tìm lại được nhân viên phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng yếu kiếm, dẫn đến thua lỗ và phá sản.

Thế nên, dù doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng nên có mức lương cạnh tranh hợp lý. Thêm vào đó, là những chính sách đãi ngộ hấp dẫn, để nhân viên hăng hái cống hiến và giúp công ty ngày một phát triển vững mạnh hơn.

Bài viết chia sẻ trên đây, giúp bạn hiểu được mức lương cạnh tranh là gì? Cùng tác dụng của nó đối với doanh nghiệp. Ngoài yếu tố này, bạn cũng nên quan tâm đến hoạt động quản lý nhân sự hiệu quả. Để các nhân viên thấy được sự công bằng, rõ ràng, chuyên nghiệp trong khâu quản lý. 

Theo đó, doanh nghiệp nên tìm hiểu các phương pháp quản lý hiện đại bằng phần mềm. Thông tin cụ thể về các phần mềm quản lý nhân sự, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Giải pháp Tinh Hoa.