Chọn trang

Máy chấm công khuôn mặt là một dòng sản phẩm mới ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính và ghi nhận thời gian ra, vào của từng nhân viên. Đây được xem là sản phẩm hiệu quả và hiện đại nhất trong các dòng máy chấm công hiện nay. Vậy đây là loại máy gì? ưu – nhược điểm của chúng là gì? tôi có nên chuyển sang sử dụng chúng không? tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây!

Máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Giống như những chiếc smartphone mới hiện nay, máy chấm công khuôn mặt sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các chức năng của mình. Quá trình nhận diện khuôn mặt gồm 3 bước cơ bản. 

Đầu tiên máy sẽ xác định vị trí khuôn mặt và các yếu tố trên khuôn mặt của người sử dụng để bắt đầu nhận dạng.

Máy nhận diện các đặc điểm khuôn mặt của người dùng như chiều dài xương hàm, hình dạng của gò má, chiều sâu hốc mắt, khoảng cách giữa hai mắt, đường viền môi v.v. Từ đó nhận diện được hình ảnh khuôn mặt của người dùng.

Sau đó máy sẽ so sánh hình ảnh khuôn mặt vừa quét được với hình ảnh trong hệ thống dữ liệu để tiến hành chấm công.

Nếu xác định được danh tính, thiết bị sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công lên màn hình và loa, đồng thời ghi nhận thời gian chấm công, thông tin nhân viên chấm công vào bộ nhớ. Thông qua phần mềm chấm công, dữ liệu chấm công sẽ được lấy từ những đầu đọc về máy tính rồi tổng hợp lại, xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công phục vụ công tác tính lương.

Ưu điểm của máy chấm công khuôn mặt

Một trong những ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này chính là tính bảo mật cao. Với công nghệ nhận diện khuôn mặt đầu đọc thông minh xử lý hình ảnh thật chuẩn xác giúp tránh được các vấn đề thường gặp ở các dòng máy chấm công thẻ từ như để quên thẻ, thẻ bị trầy xước, chấm công hộ hay các loại máy chấm công vân tay có thể không chấm công được do vân tay bị trầy xước, bị bong tróc, bị ướt, dính dầu mỡ,…

Ưu điểm của máy chấm công khuôn mặt

Ưu điểm của máy chấm công khuôn mặt

Các sản phẩm máy chấm công khuôn mặt được thiết kế với giao diện đẹp mắt, cảm ứng màn hình, giao diện thân thiện, thiết kế nhỏ gọn, màn hình chống trầy xước, chống nước,chống nhiệt độ cao thiết bị có thể được lắp đặt ở không gian bên ngoài mà không lo chập mạch, hỏng hóc. Máy không phải chịu sự tác động nhiều như máy chấm vân tay, do đó hạn chế tình trạng hỏng hóc, mờ phần chấm do quá nhiều người cùng sử dụng.

Máy được trang bị những chip xử lý hiện đại, giúp thu nhận, phân tích và xử lý thông tin đầu vào và đầu ra một cách nhanh chóng. Ngoài ra máy còn có một bộ nhớ với dung lượng khủng vượt trội hơn so với các loại sản phẩm trước đó.

Dữ liệu quản lý lớn hầu như các thiết bị dòng máy chấm công nhận dạng khuôn mặt quản lý được 10.000 người dùng đăng ký, 1.000.000 sự kiện ra vào khi không kết nối với hệ thống máy tính, kết nối với hệ thống video phone, kết nối hệ thống máy tính thực hiện quản lý trực tiếp và xem báo cáo từng cá nhân một trong quá trình làm việc, được cài đặt phần mềm chấm công, ngoài ra còn có mạng không dây wifi so với dòng chấm công thông thường thì thiết bị có bộ nhớ lớn hơn so với dòng máy chấm công bằng thẻ, bằng giấy, vân tay.

Nhược điểm của máy chấm công khuôn mặt

Máy sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đại giúp mang lại kết quả chính xác nhưng điều đó cũng có nghĩa là máy sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể xác định và xử lý các thông tin của người sử dụng. Vì vậy máy chấm công khuôn mặt có tốc độ xử lý chậm hơn so với các dòng máy chấm công thẻ từ và vân tay.

So với các sản phẩm máy chấm công trước đây thì máy chấm công khuôn mặt có giá thành tương đối cao do máy được thiết kế với nhiều bộ phận và công nghệ hiện đại hơn.Trung bình, một chiếc máy chấm công khuôn mặt có giá giao động trong khoảng từ 3 – 10 triệu đồng, cao hơn so với các dòng máy chấm công thông thường cùng phân khúc.

Nhược điểm của máy chấm công khuôn mặt

Nhược điểm của máy chấm công khuôn mặt

Bên cạnh những ưu điểm của máy chấm công nhận dạng khuôn mặt, thì cũng có những hạn chế nhất định. Không thiết bị, sản phẩm nào lại không có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Vì vậy, chúng ta cần xem xét nhu cầu và loại hình hoạt động của doanh nghiệp của bạn như thế nào để lựa chọn dòng máy chấm công phù hợp.