Chọn trang

Phương pháp đánh giá thực hiện công việc hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khuyến khích, động viên nhân viên của mình, cải thiện chất lượng làm việc của lượng lượng lao động. Nó không những là cách tốt nhất để biết được hiệu quả làm việc của nhân viên mà còn là cách để thu thập các thông tin phản hồi về hoạt động trong công ty, đánh giá liệu nhân viên có đang làm việc tích cực cho mục tiêu của họ và doanh nghiệp có thể làm gì để tăng được sự gắn kết của nhân viên.

Bằng cách sử dụng nhiều phương pháp đánh giá thực hiện công việc khác nhau, bạn có thể nắm bắt toàn bộ thông tin để thông báo các quyết định nhân sự quan trọng như các kế hoạch thăng tiến hoặc phát triển tài năng cho nhân viên. Điều quan trọng là hiểu chính xác những điểm mạnh mà mỗi phương pháp đóng góp và điểm yếu của nó nằm ở đâu.

phương pháp đánh giá thực hiện công việc phổ biến nhất hiện nay

phương pháp đánh giá thực hiện công việc 1

 

Phương pháp đánh giá thực hiện công việc 

Quản trị bằng mục tiêu (MBO)

Đây là phương pháp đánh giá thực hiện công việc đơn giản nhất. Trong phương pháp này người quản lý sẽ thiết lập các số liệu mục tiêu mong đợi, sau đó theo dõi và so sánh kết quả đạt được của nhân viên.

Hạn ngạch bán hàng là một hình thức của MBO. Phương pháp này rất tuyệt vì nó rất dễ dàng theo dõi và có thể xác định mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả trong quá trình làm việc của nhân viên.

Đánh giá dựa trên Checklist

Phương pháp đánh giá thực hiện công việc này dựa trên danh sách các tiêu chí hành vi mà mỗi công nhân dự kiến sẽ đáp ứng. Ví dụ: giao hàng đúng giờ hoặc làm việc theo nhóm. Người đánh giá chỉ ra các mục mà nhân viên thành công và cung cấp phản hồi được nhắm mục tiêu cho các mục còn thiếu.

Trong một phương pháp danh sách kiểm tra có trọng số, mỗi thuộc tính có giá trị điểm riêng. Điều đó giúp tập trung nỗ lực cải thiện.

phương pháp đánh giá thực hiện công việc 2

Đánh giá thực hiện công việc bằng checklist

Phản hồi 360 độ

Phương pháp đánh giá phản hồi 360 độ tạo cơ hội cho tất cả nhân viên gửi quan điểm của họ và đóng góp cho mục tiêu kinh doanh. Theo hệ thống này, một nhân viên được đánh giá bởi cấp dưới, cấp trên, đồng nghiệp và thậm chí là khách hàng và khách hàng. Là một nhân viên được đánh giá từ tất cả các khía cạnh, nó được gọi là phản hồi 360 độ.

Loại phản hồi này có giá trị khi chuẩn bị các thành viên trong nhóm đảm nhận trách nhiệm ở cấp độ cao hơn. Phản hồi 360 độ rất phổ biến trong các tổ chức lớn, tầm cỡ thế giới như Google và Microsoft.

Tự đánh giá

Tự đánh giá là một hoạt động quan trọng để giúp quá trình đánh giá thực hiện công việc của bạn hiệu quả hơn. Khi được thực hiện đúng cách, nó có thể cung cấp một số đầu vào quan trọng cho tổ chức. Phương pháp đánh giá thực hiện công việc này mang đến cơ hội cho nhân viên đóng vai trò tích cực trong quá trình đánh giá của họ. Do đó, thay vì chỉ đơn giản là người tiếp nhận phản hồi của ban quản lý, các nhân viên được lên tiếng.

Khi tự đánh giá được phát triển như một phần không thể thiếu trong quá trình đánh giá, nó khuyến khích nhân viên không ngừng đánh giá bản thân trong suốt cả năm dẫn đến thành tích tối đa cho các mục tiêu của công ty.

phương pháp đánh giá thực hiện công việc 3

Nhân viên tự đánh giá thực hiện công việc của mình

Đánh giá dựa trên thang điểm

Đây là một trong những phương pháp đánh giá thực hiện công việc của nhân viên được sử dụng phổ biến nhất. Theo phương pháp này, hiệu suất của từng cá nhân trong các lĩnh vực khác nhau của nhiệm vụ công việc được xếp loại theo thang điểm. 

Một loạt các tiêu chí, bao gồm năng suất, dịch vụ khách hàng, làm việc nhóm, chất lượng công việc, mối quan tâm về an toàn,…  được đánh giá. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng các chữ cái hoặc số và nó thường bao gồm một phạm vi, chuyển từ không đạt yêu cầu sang xuất sắc. 

Kiểm tra thực hiện công việc

Hình thức kiểm tra phù hợp giúp tăng cường khả năng củng cố và cho phép mọi người vận hành kiến thức mới.

Các bài kiểm tra viết hoặc trắc nghiệm giúp nhân viên củng cố được những lý thuyết về công việc còn kiểm tra các kỹ năng thực tế giúp thể hiện được sự thành thạo của nhân viên. Người đánh giá bài kiểm tra này phải là một chuyên gia về các công việc này và đủ kỹ năng để truyền đạt ý nghĩa của kết quả lên cấp trên.

Thu thập dữ liệu và xem số liệu phù hợp cho phép bạn liên tục cải thiện các quy trình đánh giá thực hiện công việc của nhân viên và đảm bảo nhân viên có thể duy trì thực hiện công việc. Doanh nghiệp có thể sử dụng 6 phương pháp kết hợp với các phần mềm quản lý để thiết kế cho bạn một bộ công cụ đánh giá, quản lý vững chắc.