Chọn trang

Phương pháp trả lương 3P hiện đang được áp dụng khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cơ chế trả lương 3P này, có thể giúp doanh nghiệp dùng quỹ lương hiệu quả, đúng chiến lược kinh doanh. Đồng thời, còn giúp công nhân viên biết chủ động trong công việc, để phát triển sự nghiệp tương lai của chính mình.

Để biết được phương pháp trả lương 3P này có thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp hay không? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Phương pháp trả lương 3P là gì?

Phương pháp trả lương 3P là phương pháp được nhiều công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng. Với mục tiêu hướng tới đảm bảo sự công bằng nội bộ và thị trường trong trả lương, qua đó tăng khả năng thu hút, giữ chân và tạo động lực làm việc hiệu quả cho người lao động.

Phương pháp trả lương 3P có thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp 1

Nhiều doanh nghiệp áp dụng phương pháp trả lương 3P

Hệ thống trả lương 3P là hệ thống lương được xây dựng sao cho các cấu phần thu nhập cá nhân phản ánh được ba yếu tố:

 • P1: Position – Vị trí công việc.
 • P2: Person – Năng lực cá nhân.
 • P3: Performance – Kết quả công việc.

2. Xây dựng phương pháp trả lương 3P như thế nào?

P1: Pay for Position – Trả lương theo vị trí công việc

Phương pháp trả lương này, dựa trên bảng mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí công việc trong hệ thống doanh nghiệp. Để đảm bảo, doanh nghiệp cần đánh giá được giá trị công việc ở từng vị trí chức danh và kết hợp với tìm hiểu về những mặt bằng trả lương chung của các đơn vị khác cùng lĩnh vực. Từ đó, thiết lập nên quy chế tiền lương rõ ràng, phù hợp cho nhân viên. 

Một số yếu tố cấu thành nên quy chế là:

 • Tiêu chí về trình độ và kinh nghiệm: Được đánh giá dựa theo kiến thức hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ của người lần đầu tiên đảm nhiệm công việc này và lượng kiến thức có được tích lũy từ sau quá trình thăng tiến ở các vị trí khác lên hay được đào tạo, huấn luyện…
 • Tiêu chí về khả năng tư duy, ra quyết định và mức độ sáng tạo: Được đánh giá dựa trên khả năng phân tích, thực hiện và xử lý các công việc phát sinh trong quá trình làm việc.
 • Tiêu chí trong giao tiếp, đàm phán thương lượng: Đánh giá dựa theo mức độ và kỹ năng giao tiếp, thương lượng tương tác với những người khác để đạt được thành công trong giao dịch.
 • Tiêu chí về hậu quả của sai sót trong công việc: Đánh giá hậu quả mức độ sai sót đối với hệ thống doanh nghiệp, khách hàng và cách khắc phục. Các yếu tố này có thể được đo lường thông qua thông số thiệt hại về tài chính, công cụ dụng cụ và thiết bị. Tuy nhiên, khi xem xét về tiêu chí này chúng ta chỉ xét tới những sai sót là điển hình trong từng vị trí công việc cụ thể.
 • Tiêu chí về sự nỗ lực tinh thần và thể chất: Điều này được đánh giá dựa trên năng lực, tần suất và mức độ nặng nhọc của công việc.
 • Tiêu chí về môi trường làm việc: Được đo lường dựa theo mức độ rủi ro, độc hại hoặc ảnh hưởng từ bên ngoài ở từng vị trí công việc khác nhau.

Đơn vị một khi đã xác định được các tiêu chí này, sẽ đưa ra được thang bảng điểm quy định cụ thể với từng tiêu chí và thực hiện đánh giá, tổng hợp với từng vị trí chức danh công việc.

Phương pháp trả lương 3P có thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp 2

Phương pháp 3P có cách thức trả lương theo vị trí công việc

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể căn cứ vào thời gian bắt đầu làm việc để xây dựng bậc lương trong từng ngạch lương và nên có lộ trình tăng bậc lương, tiền công phù hợp theo từng năm.

P2: Pay for Person – Trả lương theo năng lực cá nhân 

Thông thường, phương pháp trả lương này sẽ dựa vào các tiêu chí xác định sau đây:

 • Năng lực chuyên môn: Đây là những kiến thức cần có về chuyên môn nghiệp vụ ứng với từng chức danh công việc cụ thể trong doanh nghiệp.
 • Năng lực cốt lõi: Là các khả năng tốt nhất cần có ở người phụ trách chức danh này.
 • Năng lực theo vai trò: Là các khả năng tối thiểu cần có của mỗi vị trí công việc.

Kết hợp với điều kiện cạnh tranh của thị trường, doanh nghiệp sẽ thực hiện những điều chỉnh phù hợp với năng lực thực tế mà người lao động đã cống hiến. Ngoài ra, đơn vị cũng cần có những khoản phụ cấp theo lương như: phụ cấp thâm niên công tác, phụ cấp năng lực vượt trội,… để nhân viên luôn muốn gắn bó làm việc lâu dài.

P3: Pay for Performance – Trả lương theo hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc

Phương pháp này sẽ được tính dựa trên hiệu quả công việc của người lao động theo quy trình cụ thể là: Giao mục tiêu công việc >>> Đánh giá hiệu quả công việc (đạt hay không đạt) >>> Thưởng khuyến khích >>> Phát triển cá nhân >>> Phát triển tổ chức.

Phương pháp trả lương 3P có thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp 3

Trả lương theo hiệu quả, kết quả công việc cũng thuộc phương pháp 3P này

Các hình thức trả lương bao gồm:

 • Cá nhân: Tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, lương theo sản phẩm, tăng lương
 • Tổ chức (nhóm, bộ phận): Thưởng thành tích nhóm, bộ phận hay chia sẻ lợi ích đã đạt được.
 • Toàn doanh nghiệp: Thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp.

Đến đây, chúng ta có thể khẳng định rằng: Phương pháp trả lương 3P mang lại cho doanh nghiệp nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và thực tế hoạt động tại mỗi doanh nghiệp mà có thể áp dụng những cơ chế trả lương khác nhau. Trong thời đại nền kinh tế có nhiều cạnh tranh như hiện nay, vấn đề tiền lương luôn được người lao động và người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm đến.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp trả lương 3P, cùng một số phương pháp khác phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hãy truy cập vào trang thông tin: giaiphaptinhhoa.com tham khảo và nhận tư vấn từ các chuyên gia nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm nhé!