Chọn trang

Bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào khi muốn hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đều phải hội đủ 2 yếu tố là nhân lực (con người) và vật lực (vốn, mặt bằng, công nghệ,…). Trong đó, nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tới sự tồn tại và phát triển của cả doanh nghiệp. Do vậy mà công tác quản trị nhân lực luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bài viết hôm nay, Giải Pháp Tinh Hoa sẽ nêu rõ vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là khởi điểm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Một công ty, một tổ chức dù hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô lớn hay nhỏ thì đều phải bắt đầu từ vấn đề quản trị con người. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực chính là khởi điểm cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp.

Tầm quan trọng & vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 1

Quản trị nguồn nhân lực chính là khởi điểm cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Chính vì vậy mà một doanh nghiệp dù có nguồn lực lớn, được tiếp cận với những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng sẽ trở nên vô ích nếu không biết quản trị nhân lực. Vì tất cả mọi người sẽ không biết mình ở vị trí nào, bắt đầu từ đâu, làm gì, làm như thế nào,…

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực càng được đề cao khi nó là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Công tác quản trị con người là hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích thu hút, đào tạo, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động (bao gồm cả chất lượng và số lượng) phù hợp với yêu cầu công việc trong doanh nghiệp. 

Do đó, công tác quản trị nhân lực có vai trò đặc biệt to lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng bởi vì vậy mà khi một doanh nghiệp thất bại, người ta thường nhắc tới nguyên nhân do nhà quản trị không có chiến lược đúng đắn và chưa quản trị tốt nguồn nhân lực. 

Quản trị nguồn nhân lực tốt tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngày nay, vai trò của quản trị nguồn nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt và nhân lực chính là yếu tố chiến lược tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng & vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 2

 Quản trị nguồn nhân lực tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các tổ chức, doanh nghiệp buộc phải cải thiện tổ chức trong đó yếu tố con người mang tính quyết định. Việc tìm ra nhân sự phù hợp để giao đúng việc hay đặt họ vào đúng cương vị đang là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay.

Đặc biệt với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Lúc này chất xám, tri thức, kinh nghiệm của nhân sự là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là 1 thách thức với doanh nghiệp vì họ cần có đủ khả năng quản trị, tạo điều kiện cho đội ngũ nhân sự cao cấp phát triển để họ cống hiến cho doanh nghiệp một cách tận tâm và lâu dài nhất.

Đảm bảo tính tổ chức và kỷ luật trong doanh nghiệp

Quản trị nguồn nhân lực bao gồm toàn bộ các biện pháp được áp dụng cho nhân viên của doanh nghiệp để giải quyết mọi trường hợp, vấn đề xảy ra liên quan đến công việc đó. Như vậy nếu không có quản trị nhân sự thì mọi việc sẽ trở nên thiếu tổ chức và  thiếu kỷ luật. 

Tầm quan trọng & vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 3

Quản trị nguồn nhân lực đảm bảo tính tổ chức và kỷ luật trong doanh nghiệp

Đây là một công tác cực kỳ khó khăn vì đối tượng quản trị chính là con người. Trong khi đó mỗi người lại có tính cách, sở thích và năng lực riêng biệt. Nhưng nếu công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp tốt thì sẽ đảm bảo được tính tổ chức và kỷ luật, tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt huyết, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực cũng tạo ra sự điều chỉnh và hoà hợp giữa những con người trong tập thể với nhau. Từ đó hình thành nên văn hoá doanh nghiệp, góp phần tạo nên sự thành đạt, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Có thể nói rằng, vai trò của quản trị nguồn nhân lực là rất quan trọng và cần được doanh nghiệp đề cao hơn nữa. 

Công cụ hiệu quả cho quản trị nguồn nhân lực

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì tất cả các nghiệp vụ trong doanh nghiệp đều có những công cụ, phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp. Phần mềm ezHR9 là giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả với nhiều chức năng và nghiệp vụ chuẩn hóa.

Phần mềm đáp ứng được nhu cầu đặc thù của các ngành nghề khác nhau như: Ngành sản xuất, F&B, Tài chính ngân hàng, bán lẻ,… Doanh nghiệp có thể trải nghiệm phần mềm ngay lập tức với phiên bản online.

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý nhân sự ezHR9

[contact-form-7 id=”49425″ title=”Đăng ký dùng thử EZHR9″]