Chọn trang

Trong thời điểm Chính phủ ra Chỉ thị 16 promax “Ai ở đâu ở yên đấy” suốt ròng rã 3 tháng trời đã cho thấy tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng lớn hơn đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Ở nhà lâu như vậy thì việc “work from home” sẽ rất nhàm chán và có sức công phá “vào giấc ngủ” cực mạnh. Vậy phải làm sao để có thể làm việc tại nhà nhưng vẫn phải đảm bảo được hiệu quả

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ bỏ túi giúp bạn có thể tìm được nhiều cảm hứng nhất khi làm việc tại nhà mà không lo bị nhàm chán. Cùng nhau nghía qua tham khảo thử ngay nào.

Trải nghiệm làm việc tại nhà

Không gian làm việc tại nhà 

Bàn làm việc – nơi bắt nguồn nhiều ý tưởng mới lạ

Làm việc tại nhà để mà hạn chế bản thân cảm thấy ngột ngạt và stress khi làm việc, cảm giác không thể tuôn ra được ý tưởng hay và nhanh chán thì bạn nên xem lại không gian làm việc. Đặc biệt là bàn làm việc – nơi phản ánh về con người cũng như tính cách của bạn và thể hiện phong thái khi bạn làm việc nữa đấy.

Rất nhiều tài liệu xếp chồng lên như núi và nhiều món đồ không cần thiết lúc nào cũng ngổn ngang như thế khiến bạn không thể tập trung hết 100% vào công việc. Trước khi bắt tay vào công việc hãy dọn dẹp qua bàn làm việc của mình nhé, bạn sẽ thấy sự khác biệt khi làm việc trên một cái bàn được dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ đấy. 

Bên cạnh đấy, không gian đặt bàn làm việc cũng rất quan trọng. Không thể nào mình làm việc trong một môi trường vừa thiếu sáng vừa bị ngộp vì không gian quá hẹp đúng không. Hãy setup bàn làm việc của mình ở nơi nhiều ánh sáng nhất, ánh sáng sẽ giúp cả không gian được thông thoáng hơn rất nhiều, kéo theo rất nhiều ý tưởng cho công việc của riêng mình. 

Đề ra mục tiêu làm việc và cùng thư giãn  

Nến thơm thư giãn

Nến thơm

Tips phía trên bạn đã thực hiện rồi nhưng lại không mang cho bạn sự hiệu quả thì hãy làm mới không gian làm việc của mình. Hãy tập cho mình thói quen đặt ra mục tiêu trong công việc đấy và take note vào “To do list” lại. Cố gắng phải thúc đẩy bản thân mình hoàn thành ít nhất 80% công việc theo như cái flow bạn đề ra. Làm việc có mục tiêu sẽ giúp bạn bật hết 100% năng lực bản thân và hạn chế việc “hay quên” của mình.  

Ngoài ra, để làm mới không gian mình còn có thể sử dụng phương pháp trị liệu thư giãn.  Cách thức này cực kỳ đơn giản mà mang lại nhiều trải nghiệm cho bạn nhất. Chỉ cần một ngọn nến thơm mà bạn thích hoặc loại tinh dầu mà bạn cực kỳ ưng ý. Hãy đốt nến lên, bật máy xông tinh dầu và từ từ trải nghiệm liệu pháp này. Mùi thơm từ nến và tinh dầu sẽ giúp bạn thư giãn hơn rất nhiều và lấy lại mood cho bạn cực nhanh mà bạn không ngờ tới. 

Cách để tập trung tối đa khi làm việc tại nhà

Tập trung giải quyết tất cả công việc

Sau khi bạn hoàn thành hai mẹo nhỏ trên nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả như ý muốn thì bạn hãy thử thay đổi phong cách làm việc sau. Trước khi bắt đầu vào công việc hàng ngày, hãy chắc chắn điện thoại “Ở xa tầm tay” của mình. Tiếng điện thoại “Ting ting” liên tục sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm nhất và không thể lấy lại sự tập trung ban đầu.   

Bên cạnh đó, hãy thử bật list nhạc không lời trên Sportify hoặc Youtube giúp mang lại sự tập trung. Nếu bạn là tuýp người ưa thích làm việc có chút nhạc du dương thì đây là cách hữu ích nhất cho bạn. Nhạc không lời sẽ giúp não bộ của bạn được tập trung 100% vào công việc của bạn mà dễ cho bạn “để đời” được nhiều ý tưởng hay. 

Sắp xếp thời gian làm việc 

Tập quản lý thời gian sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều

Bạn có thể áp dụng phương pháp tập trung này, phương pháp này hầu hết các trường học của Việt Nam. Tuy là nó đơn giản để thực hiện nhưng bắt buộc bạn phải tập trung hết công suất vào công việc. Hãy xử lý công việc từ 45 phút – 1 tiếng đồng hồ, nghỉ giải lao khoảng 5 – 10 phút và sau đó tập trung làm qua công việc khác.

Trong trường hợp công việc năng, bạn có thể nới thời gian tập trung lên mức 1 tiếng 30 phút – 2 tiếng đồng hồ và phải chắc chắn công việc được xử lý hết, đảm bảo công việc phải được hoàn thiện tốt nhất. Khi bạn đã quen mới sự tập trung này rồi có thể nâng cao mục tiêu thời gian lên. Chỉ sau khoảng một tháng bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại.   

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian cho hợp lý nhé. Những công việc đơn giản, không chiếm nhiều thời gian thì hãy cố gắng giải quyết ngay, tránh trường hợp trễ nải và đợi “nước đến cổ mới chịu bơi” thì lúc đấy quá muộn rồi.   

Hy vọng với 4 tips trên sẽ giúp ích cho bạn tham khảo những trải nghiệm mới mẻ khi làm việc tại nhà trong tình hình dịch này.