Chọn trang

Để có được bảng chấm công theo ngày đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch, công bằng cho nhân viên dù là nghỉ phép, nghỉ lễ hay nghỉ không lương,… Quý doanh nghiệp đừng vội bỏ qua thông tin bài viết dưới đây. Bởi vì, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bảng chấm công theo ngày được trình bày cụ thể, với mong muốn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chấm công, tính lương nhân viên một cách hiệu quả nhất.

1. Bạn biết gì về bảng chấm công theo ngày?

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay, đều thực hiện lập bảng chấm công ngày trên file excel với mục đích theo dõi ngày công đi làm của từng nhân viên. Bảng chấm công ngày là căn cứ để tính lương cho người lao động một cách công bằng và minh bạch nhất. Đồng thời, cũng là tài liệu để đánh giá mức độ chuyên cần của mỗi nhân viên và có chính sách tăng lương hay thưởng khích lệ phù hợp. 

Hiện nay, trong các doanh nghiệp, bảng chấm công theo ngày trên excel được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động chấm công. Mẫu bảng chấm công sử dụng được đánh giá là cụ thể, khoa học và dễ sử dụng. Với bảng chấm công này, bộ phận nhân sự sẽ dễ dàng theo dõi được số ngày công đi làm của công nhân viên tại doanh nghiệp và bảo đảm được sự minh bạch, rõ ràng, công bằng đối với tất cả nhân viên.

Cách đơn giản nhất để tạo bảng chấm công theo ngày là gì? 1

Mẫu bảng chấm công theo ngày được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Các nội dung chính được trình bày trong bảng chấm công theo ngày thường bao gồm: 

  • Các thông tin về thời gian thực hiện chấm công
  • Số thứ tự, họ tên nhân viên
  • Số ngày trong tháng
  • Tổng cộng số công nhân viên làm, số ngày nghỉ của nhân viên. 

Việc thực hiện bảng chấm công sẽ do phòng nhân sự của công ty, doanh nghiệp thực hiện. Đây sẽ là cơ sở để tính lương cho nhân viên vào cuối mỗi tháng. Vì thế, yêu cầu về sự chính xác và đầy đủ mỗi ngày là vô cùng cần thiết.

2. Bảng chấm công theo ngày được xây dựng dưới dạng bảng biểu liệt kê

Theo kết quả khảo sát mới nhất, bảng chấm công theo ngày được xây dựng dưới dạng bảng biểu liệt kê đầy đủ từng ngày làm trong tháng rất khoa học, dễ hiểu và có thể theo dõi được cùng lúc tất cả các nhân viên. Vậy nên, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một bảng chấm công là có thể chấm công cho toàn bộ nhân viên trong cả tháng. 

Ngoài ra, vì bảng chấm công sẽ là căn cứ để tính lương cho mỗi nhân viên, nên các thông tin chính cần được trình bày trong bảng chấm công bắt buộc phải có số thứ tự các nhân viên, họ tên và chức vụ của từng nhân viên. Tương ứng với đó là các ngày trong tháng để người phụ trách đánh dấu chấm công. Cuối tháng, sẽ căn cứ vào việc chấm công ngày để tính tổng số ngày làm việc, ngày nghỉ của nhân viên, tránh sự sai sót không đáng có.

Cách đơn giản nhất để tạo bảng chấm công theo ngày là gì? 2

Xây dựng quy tắc chấm công cho bảng chấm công theo ngày

Thông qua bảng chấm công theo ngày, việc theo dõi số ngày phép, ngày phép tính lương, ngày nghỉ không tính lương,… cũng trở nên dễ dàng và được thống kê chi tiết, chính xác hơn. Nhân viên cũng có thể xem lại bảng chấm công của mình, khi có những thắc mắc về việc tính lương. Ngoài việc tham khảo bảng chấm công theo ngày, bộ phận nhân sự cũng nên tham khảo thêm cách ký hiệu trong bảng chấm công để đảm bảo việc theo dõi, chấm công luôn thống nhất và chính xác tuyệt đối.

Với những doanh nghiệp, có nhân viên thường xuyên phải làm thêm giờ thì các bộ phận nhân sự có thể tham khảo thêm mẫu bảng chấm công làm thêm giờ, để làm cơ sở tính lương làm thêm giờ cho nhân viên đảm bảo chính xác và đầy đủ nhất. Được biết, bảng chấm công làm thêm giờ được chia ra làm 4 mức khác nhau là làm thêm giờ ngày, làm thêm giờ đêm, làm thêm giờ vào thứ 7, chủ nhật và làm thêm giờ vào ngày lễ tết. Dựa theo thông tin này, bộ phận kế toán sẽ áp dụng cách tính lương riêng với từng mức cho từng nhân viên theo đúng quy định.

Cách đơn giản nhất để tạo bảng chấm công theo ngày là gì? 3

Bảng chấm công theo ngày có làm thêm giờ 

Ngoài cách tạo bảng chấm công theo ngày trên excel được nêu ra trên đây, doanh nghiệp cũng có thể tạo bảng chấm công theo ngày dựa trên phần mềm nhân sự HRPRO7 kết hợp cùng máy chấm công. Cách này hiện được đánh giá là đơn giản, nhanh chóng, có thể tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Đồng thời, khắc phục được những sai sót không đáng có trong quá trình chấm công, tính lương cho nhân viên… Chưa hết, phần mềm nhân sự HRPRO7 còn mang đến nhiều tính năng vượt trội khác, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả nguồn nhân sự và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nếu Quý doanh nghiệp quan tâm đến phần mềm HRPRO7 – ứng dụng hỗ trợ tạo bảng chấm công theo ngày đơn giản, dễ hiểu và chuẩn xác 100%. Thì có thể liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng cam kết đạt được hiệu quả tốt như mong muốn.