Chọn trang

Tản mạn những ngày cuối năm

Ba tháng cuối năm 2016 trôi qua thật nhanh, các dự án của Phòng HIS cũng bắt đầu chậm dần, chậm dần, anh em kỹ thuật không còn đi nhiều nữa, cũng vui đấy, mọi người ở công ty nhiều hơn, tìm hiểu lý thuyết nhiều hơn, tình cảm cũng gắn bó nhau hơn… nhưng cái gì cũng có luật bù trừ, đi dự án ít thì bù lại những khoản thưởng nho nhỏ, những khoản phụ cấp be bé nó cũng ít đi, thế là những đứa con bé nhỏ, những người em nhỏ bé của mỗi anh em kỹ thuật lại bớt đi một lon sữa, bịch bánh…

Đối với anh em kỹ thuật, không chỉ thích làm việc vì đó là những công việc mang tính chất “đàn ông”, mà còn thích làm vì để có lương, có thưởng và phụ cấp mỗi tháng để bổ sung vào quỹ tài chính của gia đình. Chính vì thế, khi các dự án được sếp lớn ngồi 1 chỗ chỉ tay năm ngón giao việc thì anh em kỹ thuật sẽ hết mình làm việc với mong muốn dự án kết thúc nhanh chóng để các chị Kế Toán nhanh thu tiền về cho công ty. Cuối tháng, cứ vào cái ngày định mệnh ấy thì các anh em trong phòng vui lắm, vì ngày ấy có thêm thưởng và phụ cấp… Tuy nhiên không phải cái dự án nào nó cũng dễ dàng và suôn sẻ như nhau, có những dự án làm trong ngày đã hoàn tất, nhưng cũng có những dự án kéo dài lê thê, không những vậy mà nó còn chậm trễ ký nghiệm thu, sau nghiệm thu vài ngày chạy tới chạy lui để hỗ trợ fix lỗi, mà trễ ký nghiệm thu thì xem như trễ deadline nghiệm thu, thế là anh em kỹ thuật lại bị trừ đi 1 ít thưởng trong cái khoản thưởng nhỏ bé ấy.

Có những dự án đã hoàn tất mọi thứ, nhưng lâu lâu khách hàng cần hỗ trợ gấp thì người theo dự án cũng phải hỗ trợ khi khách hàng cần mà không cần quan tâm nó thuộc khung giờ nào, có khi 12h đêm, cũng có khi hỗ trợ sau 17h, và cũng có khi phải hỗ trợ vào cả thứ 7 và chủ nhật, nhưng cũng không dám ghi vào phụ cấp tăng ca vì công việc nó không nhiều, nhưng lắt nhắt nhiều việc, mà không làm thì nó lỗi khách hàng không xử lý được công việc của họ.

Tinh Hoa từ xưa đến nay nó giống như cái gia đình vậy, có “ông bà” (các sếp, trưởng phòng), có “ba mẹ” (lập trình, giải pháp), có những “ông chồng” (HIS, SIS, Sale), “bà vợ” (Kế toán, HR, Admin, Kho), và “các con” (CS, Marketting…..). Bạn thấy có đúng không???

Đối với “ông bà” thì già rồi không còn trực tiếp làm việc nữa, nhưng lấy những kinh nghiệm của mình để truyền đạt, răn dạy cho con cháu nghe theo và thực hành, cân đối các xung đột có thể xảy ra trong gia đình, thưởng phạt phân minh cho các thành viên trong gia đình.

“Ba Mẹ” là người sinh ra các sản phẩm trong ý muốn, và cả ngoài ý muốn, hướng theo tiêu chí giáo huấn của “ông bà” để sản sinh ra lợi nhuận, sản phẩm tốt để chưng ra cho thiên hạ thấy gia đình chúng ta “đánh giá” như thế nào.

Còn những “ông chồng” thì lo cày bừa, làm ăn kiếm thật nhiều tiền mang về cho gia đình, đôi khi cũng góp sức giúp các bà vợ lo việc vặt trong gia đình, đóng cái bàn vừa gãy, chuyển cái bàn học cho thằng út lên phòng, cái toilet bị hư vòi nước…..

Không cần phải giải thích thêm, các “bà vợ” của Tinh Hoa luôn quẩn quanh trong bếp, lo những miếng ăn, giấc ngủ của các thành viên trong gia đình, cân đo đong đếm các khoản thu nhập ít ỏi của những “ông chồng” mang về, phải lo toan trước sau mọi khoản chi phí, nào là điện nước, cơm gạo hàng tháng, lo cả những công việc không tên mà cũng chẳng ai thấy.

Còn những “đứa con” trong gia đình, đứa thì lớn, đứa thì nhỏ, đứa lớn thì lo những việc vặt trong nhà, rồi phụ những “ông chồng” kiếm thêm ít thu nhập về cho mẹ, những đứa nhỏ lo học hành chăm chỉ, quảng bá những hình ảnh cho mọi người biết đến cái gia đình Tinh Hoa văn hóa,giỏi giang đến dường nào.

Đại gia đình THS là thế đó, mỗi người một bổn phận, mỗi người một việc, nhưng đều chung tay và chung một mục đích: làm việc hết mình để cùng xây dựng một THS ngày càng lớn vững mạnh hơn.

Tết sắp đến rồi đó, chúc cho đại gia đình THS chúng ta luôn hạnh phúc, vui vẻ và sinh ra những đứa con, những thành viên “danh giá” cho xã hội.

(Phòng HIS)