Chọn trang

Một yếu tố thường hay được các nhà quản trị nhắc đến khi thực hiện các nghiệp vụ quản lý nhân sự đó chính là sự tham gia/ gắn kết của nhân viên (employee engagement). Tất cả mọi doanh nghiệp đều biết được rằng sự gắn kết đóng một vai trò quan trọng trong quản trị nhân sự nhưng rất ít người biết được lý do tại sao. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao sự gắn kết/ tham gia của nhân viên lại rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh doanh, nhân viên làm việc hiệu quả hơn và lợi nhuận lành mạnh hơn.

Tầm quan trọng của sự tham gia

Tầm quan trọng của sự tham gia của nhân viên

Tại sao sự tham gia của nhân viên lại quan trọng?

Tầm quan trọng của sự tham gia của nhân viên không thể nào chỉ tóm gọn lại thành một kết quả duy nhất. Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các nhân viên tham gia, gắn kết với công ty làm việc tốt hơn, năng suất cao hơn và khỏe mạnh hơn so với nhân viên không tham gia.

Tuy nhiên, cũng có một nền tảng trung gian giữa các nhân viên tham gia và không tham gia. Sự gắn kết của nhân viên không xảy ra chỉ qua một đêm mà phải qua một khoảng thời gian nhất định. Có thể hữu ích khi nghĩ về sự tham gia của nhân viên như một quá trình từ chủ động không tham gia đến thảnh thơi và cuối cùng là tham gia và gắn kết với công ty.

Quản lý quá trình này rất quan trọng đối với sức mạnh của lực lượng lao động và tổ chức tổng thể của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu hơn một chút vào các chi tiết cụ thể về tầm quan trọng của sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp của bạn.

Nhân viên không gắn kết sẽ lan truyền sự tiêu cực và bất mãn

Trừ khi sự thiếu gắn kết của nhân viên được giải quyết nhanh chóng, sự thiếu gắn kết này có thể lan rộng ra các nhóm, bộ phận trong toàn công ty. Trong các nhóm làm việc nhỏ, bầu không khí bất mãn có thể được phát hiện một cách nhanh chóng và các đồng nghiệp có thể tìm được lý do của sự bất mãn, thiếu gắn kết này. 

Nhân viên thiếu sự tham gia

Nhân viên thiếu sự tham gia sẽ lan truyền sự tiêu cực

Sự thiếu gắn kết, tham gia của nhân viên dẫn đến tình trạng các thông tin không được truyền đạt một cách chính xác. Từ đó phát sinh ra nhiều khó khăn trong quá trình làm việc giữa các nhân viên trong nhóm khiến cho môi trường làm việc trở nên tiêu cực và bất mãn.

Ban lãnh đạo không truyền đạt thành công cho nhóm chính xác cách thức và lý do tại sao quyết định này được đưa ra dẫn đến sự suy giảm tinh thần. Trước khi đưa ra quyết định ảnh hưởng đến nhân viên hàng ngày, hãy trung thực về lý do thay đổi, nhấn mạnh chính sách mở cửa và giải thích điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ như thế nào.

Những nhân viên gắn bó trung thành hơn với tổ chức của họ

Nếu nhân viên của bạn chán công việc của họ và cảm thấy bị thách thức, họ có thể là một trong 33% nhân viên đang có kế hoạch tìm việc làm mới. Trên thực tế, theo Giám sát tài năng toàn cầu Gartner, chỉ 8% lực lượng lao động toàn cầu có ý định cao để duy trì công việc hiện tại. Mất một người làm việc hiệu quả hàng đầu là mọi cơn ác mộng của người quản lý, và vì vậy giữ họ tham gia là ưu tiên số một. 

Sự tham gia khiến nhân viên trung thành với công ty

Nhân viên gắn bó, tích cực tham gia sẽ trung thành hơn với công ty

Trong khi lòng trung thành của nhân viên được xây dựng theo thời gian, một trong những cách dễ nhất bạn có thể xây dựng niềm tin là sử dụng các chiến lược đào tạo liên tục. Các công ty sử dụng chiến lược này cho thấy cam kết đối với sự phát triển của nhân viên, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sự tham gia, gắn kết.

Tăng lợi nhuận và năng suất trong toàn tổ chức

Các nhân viên tham gia, gắn kết thường sáng tạo và hợp tác hơn, phần lớn là do sự nhiệt tình của họ đối với công việc họ làm, và nơi làm việc của họ. Điều này có nghĩa là họ không chỉ hoàn thành khối lượng công việc bình thường với nhiều đam mê hơn, mà họ còn tích cực tìm cách cải thiện kết quả kinh doanh.

Theo nghiên cứu, nhân viên tham gia có khả năng có năng suất trên trung bình cao hơn 38%, trong khi tăng đầu tư vào sự tham gia của nhân viên thêm 10% có thể tăng lợi nhuận lên tới 2.400 USD mỗi nhân viên mỗi năm.

Bắt đầu nâng cao sự gắn kết của nhân viên

Nhận thức được tầm quan trọng của sự tham gia của nhân viên chỉ là bước đầu tiên, nhưng là một bước quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tổ chức của bạn. Hãy bắt đầu nâng cao sự gắn kết của nhân viên bằng các cách như:

  • Tạo và thực hiện chiến lược gắn kết nhân viên
  • Đánh giá nỗ lực gắn kết của nhân viên
  • Sử dụng phần mềm để đo mức độ tham gia của nhân viên
  • Câu hỏi khảo sát sự tham gia của nhân viên
  • Thực hiện các hành động dựa trên kết quả khảo sát nhân viên

Hiểu được tầm quan trọng và có được những cách nâng cao sự gắn kết của nhân viên trong công ty chính là yếu tố giúp giải tỏa được những tiêu cực tại nơi làm việc, khai thác tốt được tiềm năng của nhân viên cũng như góp phần vào sự phát triển của công ty.