Chọn trang

Giải pháp quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

Giới thiệu về ngành nghề

Mở chuỗi nhà hàng/khách sạn là chọn lựa quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Bởi lúc này bạn sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức từ việc quản lý, giữ vững được chất lượng sản phẩm/dịch vụ, đến việc tuyển dụng, quản lý nhân viên lẫn kiểm soát dòng tiền ra vào. Nếu không tính toán kỹ, rất có thể đó là nước cờ hiểm đưa toàn hệ thống rơi vào khủng hoảng và sụp đổ.

Do đó, để có thể tồn tại và phát triển, chủ doanh nghiệp ngoài việc nâng cao khả năng quản trị, kiểm soát rủi ro thì phải biết trang bị kỹ năng quản lý nhân sự chuỗi Nhà hàng Khách sạn.

quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

Đặc điểm, đặc thù của mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn

#1. Tốc độ phát triển, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào tài nguyên du lịch của từng địa phương: Khách hàng của chuỗi này đa số là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều khu du lịch thì ở đó hoạt động kinh doanh khách sạn nhà hàng  phát triển.

#2. Đòi hỏi vốn (tiền, nguồn lực, tài sản…) đầu tư ban đầu lớn: Vì kinh doanh theo chuỗi nên thay vì dành 500 triệu cho 1 khách sạn nhà hàng, bạn phải huy động 5 tỷ, đến 50 tỷ để chi trả cho tiền thuê đất, xây dựng, thiết kế, trang thiết bị ban đầu, trả công cho nhân viên…

#3. Sử dụng nhiều lao động trực tiếp: Khi mở chuỗi, bạn sẽ cần đông đảo đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ nhiệt tình và kỹ năng xử lý tình huống. Bài toán đặt ra ở đây là tuyển dụng đội ngũ này như thế nào, quản lý họ ra sao.

quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

#4. Mang đậm tính thời vụ: Do gắn chặt với hoạt động du lịch nên hoạt động kinh doanh khách sạn nhà hàng cũng mang tính thời vụ, và thường được chia làm 2 mùa: cao điểm và thấp điểm. Mùa cao điểm thường trùng với mùa du lịch.

#5. Chịu chi phối của một số quy luật như quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế – xã hội, quy luật tâm lý của con người…

#6. Mô hình kinh doanh chuỗi là mô hình chuẩn về thương hiệu đồng nhất.

#7. Không thể vận hành trơn tru nếu thiếu công nghệ: Để quản lý chuỗi nhà hàng, khách hàng các nhà quản lý sẽ cần đến sự hỗ trợ của công nghệ từ việc xử lý đơn hàng, tồn kho, quản lý nhân viên,… thậm chí cả một việc đơn giản như gửi mail cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống hiểu được thông điệp, yêu cầu của mình cũng phải cần tới công nghệ xử lý.

Xu thế phát triển của loại hình kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn

Những năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển với những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018), khách du lịch nội địa ước đạt 45,5 triệu lượt (khách lưu trú đạt 22,9 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

Các chuyên gia kinh tế dự kiến năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của ngành du lịch với hơn 20 triệu khách nước ngoài ghé thăm và 82 triệu khách nội địa, kéo theo sự phát triển của các chuỗi khách sạn nhà hàng cao cấp. Điều này chứng tỏ tiềm lực mạnh mẽ, cơ hội của ngành khách sạn nhà hàng để chuẩn bị cho những bước nhảy vọt trong thời gian sắp tới.

Khó khăn trong việc quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

Mỗi ngành nghề đều có những bài toán khó khăn riêng, tùy thuộc vào quy mô, độ phức tạp của mô hình kinh doanh. Riêng với những đặc điểm của ngành và quy trình hoạt động phổ biến, những bài toán đặc trưng chung mà các lãnh đạo phải đối mặt khi kinh doanh Chuỗi Nhà hàng Khách sạn là:

 • Bài toán quản lý nhân sự
 • Bài toán quản lý hóa đơn, doanh thu
 • Bài toán quản lý thông tin khách hàng
 • Vấn đề an toàn dữ liệu

Một số giải pháp quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

Máy chấm công

Một trong những giải pháp lý tưởng và hiệu quả đầu tiên trong việc quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn, phải kể đến máy chấm công.

Máy chấm công là thiết bị điện tử thay thế cho con người ghi lại các mốc thời gian làm việc trong khoảng thời gian nhất định (mốc thời gian bắt đầu làm việc, nghỉ giữa giờ, hoặc kết thúc công việc,…). Sau đó bằng việc sử dụng phần mềm hỗ trợ sẽ chiết xuất ra được dữ liệu theo từng mục đích sử dụng của khách hàng như bảng chấm công chi tiết, bảng dữ liệu làm thêm, đi muộn – về sớm….

Một số lợi ích khi sử dụng máy chấm công:

 • Kiểm soát thời gian làm việc của nhân viên, theo dõi tinh thần và thái độ chấp hành nội quy công ty. Ngăn ngừa sai sót trong việc chấm công so với phương pháp thủ công khác.
 • Đáp ứng các nhu cầu chấm công cho nhiều mục đích sử dụng, từng vị trí, phòng ban, cá nhân…
 • Thanh toán lương chính xác, hạn chế sai sót, tăng năng suất làm việc và làm hài lòng cán bộ công nhân viên.  
 • Nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm nhiều thời gian cho bộ phận hành chính nhân sự.
 • Giờ đây việc phân ca, đăng ký ca, chấm công và tính lương không còn mất nhiều thời gian nữa mà chỉ cần 1 đến 2 thao tác là đã có thể ra được bảng lương đầy đủ cho các bộ phận theo đúng yêu cầu của người quản lý.

Các loại máy chấm công mà Tinh Hoa đang cung cấp: Máy chấm công thẻ từ, Máy chấm công vân tay, Máy chấm công nhận diện khuôn mặt, Máy chấm công vein tay (tĩnh mạch). Tuỳ thuộc vào ngân sách, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng vào chuỗi của mình.

Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS)

Doanh nghiệp kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn thường sẽ có nhiều chi nhánh ở nhiều khu vực và địa điểm khác nhau với số lượng nhân viên lớn. Do đó, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như: mất thời gian đăng kí và upload dữ liệu nhân viên lên các máy chấm công, phải upload toàn bộ nhân viên lên máy, bộ nhớ máy chấm công bị đầy vì dữ liệu nhân viên cũ chưa được xóa,…

Với việc ứng dụng giải pháp Dass trong việc quản lý nhân sự này, doanh nghiệp  có thể tiết kiệm thời gian cho bộ phận nhân sự. Chỉ việc quản lý nhân viên theo vị trí, chi nhánh,… mà không cần phải lo việc upload dữ liệu lên máy chấm công. Dữ liệu nhân viên cũ được xóa khỏi máy chấm công, giúp máy chạy nhanh và không xảy ra sự cố lỗi.

Phần mềm quản lý nhân sự HRpro7

Với những tính năng hiện có của phần mềm quản trị nhân sự HRPRO 7, doanh nghiệp sẽ:

 • Dễ dàng quản lý hồ sơ nhân viên và lưu trữ quá trình làm việc của họ từ học việc, thử việc, chính thức, chuyển bộ phận, thăng chức, xếp hạng ABC rồi hợp đồng thử việc, hợp đồng chính thức, quản lý thời gian tham gia bảo hiểm, thai sản, nghỉ việc, thâm niên, phép năm,… cho tới khâu tra cứu hồ sơ, thông tin ứng viên, quản lý quyết định, thông báo, quá trình công tác của nhân viên,…
 • Quản lý quy trình tuyển dụng hiệu quả, lưu trữ thông tin những hồ sơ chưa đạt yêu cầu để làm nguồn ứng viên cho đợt tuyển dụng sau.
 • Giảm thiểu tối đa các công tác thủ công hành chính giấy tờ, tiết kiệm hiệu quả thời gian, công sức và chi phí.
 • Xây dựng được lộ trình đào tạo bài bản sau khi tuyển dụng
 • Báo cáo tùy biến theo từng yêu cầu.

Với sự linh hoạt trong việc xây dựng các loại báo cáo, đáp ứng yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp, HRPRO7 sẽ giúp tập hợp tất cả báo cáo của các phòng ban lên cho chủ đầu tư và các nhà quản trị. Từ đó ban lãnh đạo có thể phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh, tiêu thụ hiện tại cũng như đưa ra những dự báo cho tương lai.

Với khả năng đồng bộ hoá hệ thống ở các chi nhánh của HRPRO7, tất cả thông tin khách hàng sẽ được quản lý chung trên một tài nguyên. Khách hàng nhận ưu đãi dịch vụ ở khách sạn/nhà hàng này có thể sử dụng ở nhà hàng/khách sạn khác trong chuỗi.

Phần mềm đánh giá KPI

Đối với doanh nghiệp c việc xây dựng, đo lường các chỉ số KPI đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số chỉ tiêu KPI mà các doanh nghiệp này thường áp dụng, đó là: doanh số, số lượng khách hàng mới, tỷ lệ phế phẩm,… Thông thường, KPI được áp dụng để đo lường và đánh giá một phần kết quả công việc của bộ phận, phân xưởng hay nhân viên.

Nhận thức được tầm quan trọng của KPI đối với khách hàng, Công ty giải pháp Tinh Hoa đã cho ra phần mềm đánh giá với tên gọi Smartboss KPI.

Áp dụng phần mềm đánh giá Smartboss KPI này, việc chi trả lương thưởng của doanh nghiệp được chính xác, minh bạch và khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”. Từ đó, có kế hoạch tổ chức đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự hiệu quả hơn. Đặc biệt, là mọi công việc được thực hiện luôn đảm bảo đúng tiến độ, như mong muốn.

Gói phần mềm quản lý nhân sự được Tinh Hoa phát triển không ngoài mục đích giúp chủ doanh nghiệp có thể giải quyết bài toán quản lý hiệu suất làm việc, đánh giá nhân viên trong khách sạn, nhà hàng, resort, sân golf …Với các phần mềm kể trên, không cần đến trực tiếp tại cửa hàng, bạn hoàn toàn kiểm tra được hiệu quả làm việc của nhân viên.

Câu chuyện thành công

Đến thời điểm hiện tại, gói chức năng quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn của Tinh Hoa đã được ứng dụng triển khai thành công cho nhiều dự án khách sạn, resort, chuỗi khách sạn từ 3 sao tới 5 sao với quy mô từ 100 nhân sự cho tới 2.000 nhân sự, điển hình như Công ty LD International Burotel J.V.C / The Landmark,Newworld, Park Hyatt, Hòn Tằm resort, Hương Sen  …

quản lý nhân sự chuỗi nha hàng khách sạn

quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

quản lý nhân sự chuỗi nhà hàng khách sạn

Đặt lịch để được tư vấn

 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi hướng dẫn đăng nhập đến email bạn đăng ký, vui lòng kiểm tra hộp thư hoặc spam.