Chọn trang

Giải pháp quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ

Giới thiệu về ngành nghề

Đặt trong bối cảnh các chuỗi bán lẻ ở Việt Nam đang có nhiều xáo trộn do sức ép từ cách mạng công nghệ, một mô hình quản lý nhân sự chặt chẽ và chính xác qua những con số là vô cùng cần thiết. Quản lý và đưa ra những chiến lược quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ dựa trên cảm tính là điều cấm kỵ đối với chủ doanh nghiệp.

Trên thực tế, có khá nhiều cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam bị thua lỗ hoặc sớm đóng cửa vì năng lực quản trị yếu kém. Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý, biết cách sử dụng công nghệ để phục vụ công việc. Có như vậy mới đảm bảo mọi quy trình diễn ra một cách trơn tru, không có sai sót.

quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ

Đặc điểm, đặc thù của loại hình kinh doanh chuỗi bán lẻ

Thứ nhất: Bất kỳ hệ thống Chuỗi bán lẻ nào cũng bao gồm rất nhiều cửa hàng, siêu thị cùng chung một chủ sở hữu và các phương thức kiểm soát, được vận hành bởi một hệ thống chính sách chiến lược chung.

Thứ hai: Các hoạt động trong từng cửa hàng, siêu thị sẽ được chỉ đạo, điều hành và quản lý tập trung từ một đầu mối duy nhất. Thông qua mạng lưới thông tin tập trung và áp dụng thống nhất từ công tác thu mua,hệ thống hậu cần cung ứng hàng hóa cho đến hoạch định và thực hiện chiến lược marketing hỗn hợp, triển khai dịch vụ kết hợp và tiêu thụ hàng hóa.

Thứ ba: Chuỗi bán lẻ tổ chức công tác thu mua và phân phối tập trung theo mô hình chuỗi cung ứng.

Thứ tư: Các cửa hàng, siêu thị trong một Chuỗi bán lẻ sẽ được chuẩn hóa về mặt hàng để bán giống nhau về chủng loại, cơ cấu và số lượng; có phương thức phục vụ tương tự. Phong cách thiết kế, hình thức trang trí bên trong và bên ngoài, cách thức sắp xếp bố trí và trưng bày hàng hóa, thậm chí kiểu kiến trúc cửa hiệu buộc y hệt nhau 100%.

Bởi một chuỗi cửa hàng có kiến trúc với phong cách đồng nhất sẽ giúp làm nổi bật mỗi cửa hàng đơn vị và giúp khách hàng dễ nhận ra hơn, gắn bó với chuỗi hơn. Nói cách khác, đây là việc xây dựng một hình ảnh mang đậm nét đặc trưng riêng của chuỗi trong tâm trí khách hàng.

Xu thế phát triển chuỗi bán lẻ

Theo thống kê, thị phần bán lẻ hiện đại chỉ mới chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Singapore 90%, Malaysia là 60%, Trung Quốc là 51%, Thái Lan là 34%, Philippines là 33%. Các siêu thị, trung tâm thương mại hầu hết tập trung tại các thành phố lớn và khu vực nội thành, khu vực nông thôn và ngoại thành còn bỏ ngỏ rất nhiều.

Trên cả nước hiện có khoảng 800 siêu thị, trung tâm mua sắm và 150 trung tâm thương mại, gần 9.000 khu chợ và 2,2 triệu hộ kinh doanh bán lẻ trên khắp mọi miền. Đến năm 2020, theo quy hoạch, cả nước sẽ có khoảng 1.200 – 1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại, 157 trung tâm mua sắm.

quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ

Các chuyên gia kinh tế nhận định đây đều là những tín hiệu đáng mừng mở ra cơ hội phát triển cho các nhà bán lẻ trong nước chuyển mình vươn lên, trong đó có cả những “ông lớn” nắm giữ thị phần thương mại “khủng” hay những đơn vị non trẻ mới tham gia vào thị trường này.

Khó khăn trong việc quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ

Với loại hình kinh doanh chuỗi bán lẻ, các doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn do số lượng nhân viên nhiều, chuỗi cửa hàng phân bổ ở nhiều nơi. Một số khó khăn các doanh nghiệp gặp trong quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ như:

 • Khó khăn trong quản lý nguyên vật liệu, hàng tồn kho
 • Khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự 
 • Khó khăn trong Quản lý & đánh giá nhân viên 
 • Khó khăn trong việc trao đổi thông tin
 • Quản lý dữ liệu khách hàng
 • Khó khăn trong việc bảo đảm an ninh
 • Khó khăn trong vấn đề quản lý tài chính

 

Một số giải pháp quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 6 giải pháp quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ. Đây đều là những giải pháp nhân sự hiệu quả, đã được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng thành công.

Máy chấm công

Một trong những giải pháp lý tưởng và hiệu quả đầu tiên trong việc quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ, phải kể đến máy chấm công.

Máy chấm công là thiết bị điện tử thay thế cho con người ghi lại các mốc thời gian làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó bằng việc sử dụng phần mềm hỗ trợ sẽ chiết xuất ra được dữ liệu theo từng mục đích sử dụng của khách hàng như bảng chấm công chi tiết, bảng dữ liệu làm thêm, đi muộn – về sớm….

Lợi ích khi sử dụng những sản phẩm này của công ty Tinh Hoa: 

 • Giúp chủ doanh nghiệp thiết lập quy trình chấm công tối ưu
 • Giải quyết triệt để bài toán chấm công: Các vấn đề quản lý thời gian làm thêm, quản lý chi tiết từng ca làm việc của từng nhân viên, từng phòng ban, chi nhánh…sẽ được phần mềm chấm công giải quyết triệt để, giúp cho doanh nghiệp tránh tình trạng tính công thiếu, sai cho người lao động.
 • Khả năng đồng bộ dữ liệu vân tay giữa các chi nhánh
 • Giúp tự động kết nối vào máy chấm công và download dữ liệu chấm công về server tại các thời điểm thích hợp trong ngày giúp quản lý chi tiết thông tin nhân viên, tiến trình lịch sử công tác, quá trình luân chuyển, mức lương qua từng giai đoạn thời kỳ.

Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS)

Doanh nghiệp kinh doanh chuỗi bán lẻ, thường sẽ có nhiều cửa hàng ở nhiều khu vực và địa điểm khác nhau. Do đó, nếu quy định mỗi nhân viên chỉ được chấm công ở một cửa hàng nhất định, thì sẽ gây nên nhiều khó khăn như: mất thời gian đăng kí và upload dữ liệu nhân viên lên các máy chấm công, bộ nhớ máy chấm công bị đầy vì dữ liệu nhân viên cũ chưa được xóa,…

Với việc ứng dụng giải pháp Dass trong việc quản lý nhân sự này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian cho bộ phận nhân sự. Chỉ việc quản lý nhân viên theo chức vụ, cửa hàng,… mà không cần phải lo việc upload dữ liệu lên máy chấm công. Dữ liệu nhân viên cũ được xóa khỏi máy chấm công, giúp máy chạy nhanh và không xảy ra sự cố lỗi.

Kiểm soát ra vào cổng

Thêm một giải pháp hiệu quả nữa trong quản lý nhân sự chuỗi bán lẻ, đó là kiểm soát cửa ra vào cổng. Ứng dụng hệ thống Access Control trong việc kiểm soát ra vào cửa hoặc lối đi, nhà quản trị sẽ dễ dàng kiểm soát số lượng người ra vào khu vực kho để bảo đảm hàng hoá không bị đánh cắp.

Các đối tượng trộm có thể là Khách hàng: Trộm trong lúc mua hàng; Nhân viên: Gian lận trong bán hàng, nhập hàng (tự tăng giá, tính thêm sản phẩm cho khách, nhập quá nhiều hàng…) hay Nhà cung ứng: Giao thiếu hàng, gian lận trong hóa đơn…Do đó, việc sử dụng giải pháp kiểm soát ra vào của Tinh Hoa là một trong những cách hiệu quả để đảm bảo an ninh cho các cửa hàng.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào của Tinh Hoa: 

 • Dữ liệu (hình ảnh, ngày giờ…) của tất cả những người ra vào cửa hàng đều được lưu trữ đầy đủ, dễ dàng truy xuất và được lưu trữ trong 10 năm.
 • Giới hạn người ra vào ở những nơi cần bảo mật cao như nhà kho, phòng thiết kế mẫu, khu vực làm việc riêng của ban lãnh đạo…
 • Ngăn chặn các thành phần có ý đồ xấu như nhân viên đã nghỉ việc do có mâu thuẫn với tổ chức, hoặc thành phần xấu có chủ đích phá hoại cũng như tình trạng mất cắp.
 • Kiểm soát giờ làm việc của nhân viên tại nhà máy, hạn chế việc chấm công giùm khi vào ca và phải làm đúng với ca đã chỉ định. 

Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp giúp hạn chế hiện tượng một nhân viên lấy nhiều khẩu phần ăn, hoặc nhân viên không có đi làm chính thức nhưng vẫn vào nhà ăn lấy suất ăn, hoặc người lạ bên ngoài vào nhà ăn dẫn đến thất thoát từ 5 đến 8% số lượng suất ăn công nghiệp cho người lao động. Mà những nguyên liệu đó có thể lấy từ kho ra.

Phần mềm quản lý nhân sự HRpro7

Khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự HRpro7, doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nhờ việc công nghệ hóa các nghiệp vụ như: Lưu trữ thông tin nhân viên, chấm công tính lương, đánh giá KPI, quản lý tuyển dụng và đào tạo, portal cho nhân viên đăng ký công tác, nghỉ phép, xem phiếu lương và chức năng báo cáo quản trị,… 

Doanh nghiệp khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự HRpro7, có thể tiết kiệm thời gian chấm công, tính lương với nghiệp vụ xử lý tự động, Quản lý hiệu quả việc tăng ca, công tác, phụ cấp nhờ tự động hóa, loại bỏ giấy tờ. Giảm sai sót nhập liệu trong quá trình chấm công tính lương. Đặc biệt là dễ dàng tra cứu, phân tích và hoạch định quỹ lương với các dữ liệu đã lưu trữ….

Phần mềm đánh giá KPI

Đối với doanh nghiệp, việc xây dựng, đo lường các chỉ số KPI đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số chỉ tiêu KPI mà các doanh nghiệp này thường áp dụng, đó là: doanh số, số lượng khách hàng mới, tỷ lệ phế phẩm,… Thông thường, KPI được áp dụng để đo lường và đánh giá một phần kết quả công việc của bộ phận, phân xưởng hay nhân viên.

Nhận thức được tầm quan trọng của KPI đối với khách hàng, Công ty giải pháp Tinh Hoa đã cho ra phần mềm đánh giá với tên gọi Smartboss KPI.

Áp dụng phần mềm đánh giá Smartboss KPI này, việc chi trả lương thưởng của doanh nghiệp được chính xác, minh bạch và khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”. Từ đó, có kế hoạch tổ chức đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự hiệu quả hơn. Đặc biệt, là mọi công việc được thực hiện luôn đảm bảo đúng tiến độ, như mong muốn.

Câu chuyện thành công

Hiện tại, Công ty đang là đối tác cung cấp giải pháp quản lý nhân sự cho các khách hàng kinh doanh chuỗi bán lẻ tiêu biểu như Công ty TNHH AEON Việt Nam, chuỗi siêu thị GS25, B’Mart,  MAISON, Central retail, Vietjet air …

Đặt lịch để được tư vấn

 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi hướng dẫn đăng nhập đến email bạn đăng ký, vui lòng kiểm tra hộp thư hoặc spam.