Chọn trang

Một trong những nguồn lực cần thiết và quan trọng trong vai trò quyết định tạo ra thành công hay thất bại của mỗi doanh nghiệp là nguồn nhân lực. Vì nguyên nhân đó, việc quản lý nhân sự sao cho hiệu quả luôn là bài toán khó, thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp của doanh nghiệp đối với việc quản trị nguồn nhân lực hiệu quả:

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

1. Dư thừa và thiếu hụt nhân sự

Sự dư thừa và thiếu hụt nhân sự luôn là tình trạng thường thấy trong doanh nghiệp. Ví dụ, khi hoạt động kinh doanh của công nghiệp sa sút, bộ máy vận hành quá cồng kềnh thì dẫn đến việc dư thừa thừa nhân sự là điều khó tránh khỏi. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh phát triển thì dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nguyên nhân có thể bắt đầu từ việc xây dựng kế hoạch, tuyển dụng và phân bổ người lao động. Bộ phận nhân sự khó có thể nắm bắt được những thông tin cập nhật đến từ các bộ phận khác kịp thời, vì đó chưa thể chủ động tuyển dụng, tìm kiếm được ngay những ứng cử viên phù hợp với vị trí công việc yêu cầu dẫn đến việc chậm trễ trong khâu tuyển dụng là khó tránh khỏi.

2. Tỷ lệ nhân sự luân chuyển lao động tăng cao

Tỷ lệ luân chuyển lao động xảy ra khi công việc không có cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ không cao khiến tình trạng lao động cũ rời đi, lao động mới vào xin việc liên tục dẫn đến các cuộc phỏng vấn diễn ra triền miên. Việc luân chuyển lao động sẽ làm tốn thời gian, chi phí tuyển dụng và chi phí đào tạo lại nhân sự mới ở doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng luân chuyển lao động cứ kéo dài sẽ có tác động tiêu cực ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của doanh  nghiệp, về mặt lâu dài sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh, mức doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

3. Khó thoả mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ, lương thưởng

Việc đánh giá kinh nghiệm, trình độ, quá trình làm việc cũng như tiền năng phát triển của nhân viên để từ đó đưa ra những chính sách đãi ngộ phù hợp là vô cùng quan trọng trong việc thu hút cũng như giữ chân nhân viên làm việc lâu dài. Tuy nhiên, do sự thiếu cơ sở phục vụ cho việc đánh giá trình độ, kinh nghiệm cũng như sự phát triển của cá nhân mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự làm tốt công tác này.

Hệ quả của nó là công tác phân tích, phân loại và tính toán lương,thưởng cho nhân viên còn nhiều sai sót và chưa hợp lý dẫn đến việc giảm sự hài lòng của nhân viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn còn thực hiện theo phương pháp thủ công, làm tăng khối lượng công việc cho bộ phận nhân sự mà không mang lại hiệu quả như mong đợi.

4. Mối quan hệ nội bộ phức tạp, khó hài hoà các mối quan hệ trong doanh nghiệp

Mối quan hệ nội bộ phức tạp, khó hài hoà giữa các nhân sự trong doanh nghiệp

Mặc dù các doanh nghiệp đã xây dựng được văn hoá công ty mạnh thì sẽ không gặp vấn đề quá lớn với việc hài hòa các mối quan hệ trong công ty cũng như định hướng lợi ích của nhân viên theo lợi ích chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, mối quan hệ của nhân viên với cấp quản lý, khó có thể hài hoà các mối quan hệ.

Việc này vô tình tạo ra thách thức lớn cho doanh nghiệp cũng như giám đốc nhân sự, bắt buộc họ phải tìm hiểu rõ nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên trong công ty, nhằm tạo ra sự đoàn kết nội bộ, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.

5. Thiếu hụt nhân tài

Việc tìm kiếm và phát triển nhân tài không phải là công việc dễ dàng trong quản lý nhân sự, bởi lẽ nguồn lao động trong nước tuy vô cùng dồi dào nhưng chỉ một số nhỏ trong đó là đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm. Lý do khiến cho việc tìm kiếm và phát triển nhân tài tốn nhiều thời gian, công sức một phần là do thiếu cơ sở căn bản để xác định kĩ năng cần thiết để tuyển dụng và công tác đào tạo, đánh giá, phân bổ nhân sự còn nhiều khó khăn.

Đọc thêm những bài viết khác tại đây: 

4 cách thành công nhờ công nghệ nhân sự

5 Tố chất của người làm nhân sự